Top 10 cách nấu bún gạo lứt giảm cân hiệu quả, đơn giản (Các bước)

Tác giả: Hebemart | Cập nhật: 17/07/2023

Xem nhanh [Hiện]

Bạn đang tìm kiếm cách nấu bún gạo lứt giảm cân thơm ngon, đơn giản tại nhà? Bún gạo lứt với hàm lượng calo ít trong thời gian gần đây đã trở thành cái tên quen thuộc trong các thực đơn giảm cân hàng ngày với các chị em phụ nữ muốn sở hữu vóc dáng thon gọn, chỉ số cân nặng mơ ước. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bún gạo lứt bao nhiêu calo? Ăn bún gạo lứt có giảm cân không? Cách chế biến như thế nào?

Hãy cùng Hebemart.vn vào bếp với top 10 cách nấu món bún gạo lứt giảm cân hiệu quả nhanh chóng, ngon miệng ngay tại nhà giúp các nàng giảm cân, giảm béo, giữ dáng chuẩn sau đây nhé!

1. Ăn bún gạo lứt có giảm cân không?

Trước khi tới với các cách chế biến bún gạo lứt giảm cân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bún gạo lứt là gì? ăn bún gạo lứt có giảm cân không.

Bún gạo lứt là loại bún được làm từ gạo lứt. Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu (lớp vỏ cứng bên ngoài), còn nguyên lớp cám gạo. Thành phần của bún gạo lứt tương tự các loại bún gạo khác gồm: tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo, các loại vitamin. Tuy nhiên nhờ giữ được lớp cám gạo nên bún gạo lứt là loại gạo rất giàu dinh dưỡng, vitamin và các nguyên tố vi lượng như: magie, canxi, sắt, selen, kali, natri, glutathione,… giàu vitamin nhóm B gồm vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, pantothenic (vitamin B5), axit folic, para aminobenzoic (PABA)…

bún gạo lứt là gì

Bún gạo lứt là loại bún được sản xuất từ hạt gạo lứt nhiều dinh dưỡng

Bún gạo lứt có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành các món bún ngon trong ẩm thực Việt Nam như bún riêu, bún mọc… Bún gạo lứt cũng được sử dụng trong các chế độ ăn uống đặc biệt như là 1 loại thực phẩm lành mạnh như: giảm cân, chế độ ăn thực dưỡng, chế độ ăn đặc biệt cho người tiểu đường,...

So với gạo trắng, gạo lứt chứa lượng calo thấp hơn nhiều. Theo các kết quả nghiên cứu thực tế cho thấy, trong 100g gạo lứt chứa khoảng 110,9 calo (gạo trắng chứa khoảng 130 calo). Gạo lứt sau quá trình chế biến thành bún gạo lứt thì 100g bún gạo lứt khô chứa khoảng 320 - 350 calo, thậm chí 380 calo, ngoài ra cũng có thể thay đổi tùy vào loại gạo lứt cũng như phương pháp chế biến, các nguyên liệu kết hợp cùng bún. Tuy nhiên, bạn không quá lo lắng vì thực tế, mỗi khẩu phần ăn bún gạo lứt chỉ khoảng 50g tương đương lượng calo khoảng 160 - 175 kcal.

Với thắc mắc ăn bún gạo lứt có giảm cân không? Theo các chuyên gia thì câu trả lời là !

Giải thích điều này vì bún gạo lứt làm từ gạo lứt là loại gạo thường được dùng trong chế độ ăn kiêng của người thừa cân béo phì. Ăn bún gạo lứt thay vì bún gạo trắng hỗ trợ giảm cân nhanh hơn:

  • Bún gạo lứt chứa ít calo hơn so với bún gạo truyền thống từ gạo trắng, giúp giảm lượng calo trong bữa ăn, thúc đẩy quá trình giảm cân an toàn.
  • Bún gạo lứt giàu chất xơ và protein, có chỉ số glycemic thấp nên giảm cảm giác thèm ăn, duy trì đường huyết ổn định. Lớp cám gạo bọc bên ngoài giúp cho gạo lứt giữ được hàm lượng chất xơ cao khiến cho quá trình tiêu hóa gạo lứt trong dạ dày lâu hơn so với gạo trắng, từ đó tạo cảm giác nhanh no, no lâu hơn, kiểm soát cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn.
  • Bún gạo lứt đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất giúp cung cấp đủ chất cho cơ thể trong quá trình ăn kiêng giảm cân, tránh thiếu hụt dinh dưỡng, giúp sức khỏe được duy trì tốt.

Đối với các bạn đang có nhu cầu giảm cân thì hãy dùng bún gạo lứt theo công thức hợp lý, kết hợp với các nguyên liệu rau củ quả để bữa ăn thêm ngon miệng, vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả, không tích mỡ thừa hay gây tăng cân.

Tuy nhiên, lượng calo trong bún gạo lứt cũng cao gấp 3 lần gạo lứt nên theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên sử dụng bún gạo lứt quá nhiều khi đang muốn giảm cân. Hãy sử dụng khẩu phần bún gạo lứt hợp lý hoặc chế biến bún gạo lứt cùng các loại thực phẩm chứa ít calo.

>> Tham khảo:

2. 10 cách nấu bún gạo lứt giảm cân hiệu quả, thơm ngon, đơn giản tại nhà

Dưới đây là 10 công thức chế biến bún gạo lứt giảm cân được áp dụng phổ biến hiện nay. Chị em có thể lựa chọn công thức phù hợp để có 1 món ăn thơm ngon hỗ trợ giảm cân cấp tốc, an toàn ngay tại nhà nhé!

2.1. Cách nấu bún gạo lứt giảm cân rau củ trộn thịt bò

Món bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò là cách chế biến phổ biến, yêu thích của chị em. Món ăn hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà thơm ngon, mùi hương gạo lứt trong từng cọng bún, thịt bò ngon mềm, đậm đà cùng nước trộn bún chua ngọt hấp dẫn ăn cùng rau củ xanh thanh mát.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bún gạo lứt 500gr.
  • Thịt bò 200gr.
  • Bắp cải 200gr.
  • ½ củ cà rốt.
  • Đậu phộng 100gr.
  • Rau thơm: rau răm 50gr, rau mùi 50gr.
  • Tỏi băm 1 muỗng, ớt băm 1 muỗng, hành khô băm nhuyễn.
  • Nước mắm 3 muỗng canh, đường 1 muỗng , hạt nêm 2 muỗng cà phê.
  • Nước cốt chanh ½ muỗng canh.
  • Dầu ô liu 1 muỗng canh.

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm bún gạo lứt khô từ 5 - 10 phút. Đun nồi nước sôi sau đó cho bún vào trụng qua nước sôi khoảng 5 - 6 phút, khi bún mềm vớt bún ra, để ráo nước.
  • Bước 2: Sơ chế rau củ: bắp cải rửa sạch thái sợi nhỏ, cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi, rau răm, rau mùi cắt nhỏ.
  • Bước 3: Chà xát muối lên miếng thịt bò, rửa sạch bằng nước, để ráo rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu oliu vào. Đợi dầu nóng thì cho bò vào xào trên lửa lớn khoảng 3 - 4 phút, nêm nếm 2 muỗng hạt nêm rồi tắt bếp
  • Bước 5: Làm nước trộn bún gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng tỏi băm, ½ muỗng ớt băm, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho gia vị tan hết.
  • Bước 6: Rang đậu phộng cho đến khi chín vàng đều, tách bỏ vỏ và giã nhỏ đậu phộng.
  • Bước 7: Cho bún gạo lứt cùng thịt bò và rau thơm, cà rốt, bắp cải ra đĩa, rưới nước sốt và bắt đầu trộn. Rắc đậu phộng rang giã nhuyễn lên và thưởng thức món ăn thôi!

2.2. Cách nấu bún gạo lứt giảm cân xào trứng

Bún gạo lứt xào trứng cũng là 1 thực đơn giảm cân không làm bạn thất vọng ngay từ lần đầu nếm thử. Cách thực hiện dễ dàng, chỉ chưa đầy 15 - 20 phút là bạn đã có ngay 1 món ăn thơm ngon hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Trứng gà 2 - 3 quả.
  • Bún gạo lứt 250gr.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Hành lá hoặc hành tây ½ củ (tùy khẩu vị).
  • Gia vị: hạt tiêu xay, dầu hào (có thể thêm nước mắm nếu bạn ăn đậm đà).
  • Ớt, rau thơm: húng bạc hà, ngò ri.

Cách làm:

  • Bước 1: Bún khô ngâm vào nước trong khoảng 15 phút cho nở mềm. Sau đó, cho vào nồi luộc chín mềm bún từ 5 - 7 phút. Khi bún chín, vớt bún ra và xả dưới vòi nước sạch để sợi bún không kết dính lại với nhau, để ráo.
  • Bước 2: Đập trứng gà vào chén, khuấy đều sau đó tráng mỏng rồi thái sợi vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi mỏng dài. Rau thơm rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Bạn có thể thêm 1 ít nước mắm vào trứng khuấy để dậy mùi, thêm hương vị đậm đà cho bún gạo lứt xào trứng.
  • Bước 3: Cho bún vào chảo dầu đảo đều tay, nêm nếm gia vị hạt tiêu, dầu hào theo khẩu vị vừa ăn, sau đó cho cà rốt hoặc hành tây đã thái múi cau/ hạt lựu vào xào chung, đảo đều tay đến khi bún chín thì cho hành lá. Tránh đừng quá tay gia vị sẽ giảm độ ngon.
  • Bước 4: Bày bún ra đĩa, thêm rau thơm, trứng thái sợi vào rồi trộn lên. Nếu ăn được cay bạn có thể thêm vài lát ớt. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp bún hoặc kèm với nước mắm hoặc nước tương, xì dầu.

2.3. Bún gạo lứt sốt cà chua ức gà giảm cân cấp tốc

Bún gạo lứt giảm cân sốt cà chua ức gà là thực đơn yêu thích thơm ngon giàu dinh dưỡng, cực ít calo của rất nhiều nàng vì nó mang hương vị sốt cà chua tương tự món mỳ Ý sốt cà chua.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bún gạo lứt khô 250gr.
  • Cà chua 2 - 3 quả.
  • Ức gà tươi 200gr.
  • Gia vị: muối, hành băm, nước mắm, mì chính, đường, dầu oliu,...
  • Các loại rau thơm ăn kèm, rau xà lách (tùy chọn)
  • Dầu olive 1 muỗng.

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm bún gạo lứt vào nước trong vòng 5 phút, sau đó luộc bún với nước sôi trong vòng 7 - 10 phút. Vớt bún ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, bóc vỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Bước 3: Sơ chế sạch ức gà, luộc hoặc hấp chín, để nguội. Sau đó băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 4: Cho 1 muỗng dầu oliu vào chảo, đun nóng chảo, rồi cho cà chua vào xào khoảng 3 - 4 phút, sau đó đổ phần ức gà xay vào xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị.
  • Bước 4: Cho bún gạo lứt vào đĩa sâu lòng hoặc bát, đổ phần sốt cà chua ức gà lên trên, thêm rau thơm thái nhỏ, trộn đều sau đó thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm cùng cà chua bi tươi và rau xà lách nhé!

2.4. Bún gạo lứt xào nấm rau củ chay - thực đơn eat clean ngon

Món bún gạo lứt xào với rau củ chay là món ăn chay vừa miệng, giàu dinh dưỡng từ rau củ, phù hợp cho người ăn chay, người đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bún gạo lứt khô 250gr.
  • Nấm đùi gà 50gr.
  • Nấm rơm 50gr.
  • Đậu que 50gr (đậu cô ve).
  • Đậu hũ chiên 1 miếng.
  • Cần tàu 20gr.
  • Cà rốt 50gr.
  • Cải thìa 50gr.
  • Rau thơm các loại, hành lá, hẹ, hành khô.
  • Dầu hào chay 1 muỗng cà phê.
  • Nước tương 1 muỗng cà phê.
  • Đường ½ muỗng cà phê.
  • Dầu mè ½ muỗng.

Cách làm:

  • Bước 1: Bún gạo lứt khô trụng với nước sôi trong vòng 6 - 8 phút, khi bún mềm đem ngâm với nước lạnh, để ráo nước và trộn với dầu ăn để bún rời cọng không bị dính nhau.
  • Bước 2: Nấm đùi gà, nấm rơm rửa sạch cắt lát vừa ăn, cà rốt, hành rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ cắt lát vừa ăn. Cải thìa cắt khúc nhỏ, đem các loại này trụng qua nước sôi sau đó ngâm lại với nước lạnh rồi để ráo nước. Cần tàu, hẹ rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa ăn. Đậu que tước sơ hai bên, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt chéo thành những khúc vừa ăn.
  • Bước 3: Cho dầu mè hoặc dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm với hành khô, tiếp theo cho rau củ vào xào, thêm đậu que vào xào cùng, cho hành lá vào đảo đều lên. Nêm nếm dầu hào, nước tương, đường cho vừa khẩu vị. Xào nhanh phần rau củ vừa chín tới. Tiếp tục cho bún vào chảo đảo đều nhanh sau đó cho đậu hũ vào xào chung thêm 2 phút. Cuối cùng tắt bếp.
  • Bước 4: Xúc ra đĩa, rắc hẹ, rau cần, rau thơm lên trên và thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức cùng nước tương cắt thêm vài lát ớt sẽ vô cùng ngon đấy!
>> Xem thêm:

2.5. Cách nấu bún gạo lứt riêu cua - thực đơn giảm cân với bún gạo lứt

Một trong những cách nấu bún gạo lứt giảm cân thơm ngon hiệu quả chính là món bún gạo lứt riêu cua được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cua đồng xay 350gr.
  • Bún gạo lứt khô 200gr.
  • Đậu hủ chiên, 1 quả trứng gà, 2 - 3 quả cà chua.
  • Hành tím, hành lá.
  • Rau ăn kèm: tía tô, rau húng, rau mùi, ớt, bắp chuối bào sợi,...
  • Nước mắm, hạt nêm, muối.
  • Dầu oliu 20ml.

Cách làm:

  • Bước 1: Cho cua đã xay vào bát, thêm nước vào, dùng rây lọc với 1 lít nước từ 2 - 3 lần và loại bỏ phần cặn vỏ cứng ráp. Đun nước với lửa nhỏ, cho nước gạch cua đã lọc vào, đảo đều tay tới khi thịt cua nổi lên trên mặt thì ngừng khuấy. Nhẹ nhàng vớt gạch cua ra bát và nén chặt thịt cua. Nồi nước cua sẽ để nấu ở bước tiếp theo.
  • Bước 2: Cho gạch cua vào chảo, đảo với ít dầu và hành tím băm, cho trứng gà vào đảo nhẹ tay. Trứng gà giúp gạch cua kết dính thành riêu cua.
  • Bước 3: Nêm riêu cua với gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu xay và 1 chút muối, trộn đều. Cho hỗn hợp vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Cà chua rửa sạch, 1 quả cắt múi cau, 2 quả còn lại cắt hạt lựu, xào với hành tím băm nhỏ cho thật nhừ. Cho thêm nửa bát nước nhỏ vào để tạo màu nước dùng. Thêm ít nước mắm để dậy mùi.
  • Bước 4: Bắc lại nồi nước cua lên bếp, thêm khoảng 300ml nước lọc. Đổ hỗn hợp cà chua đã xào nhừ vào nồi nước cua. Đợi nước sôi 2 - 3 phút thì cho riêu cua vào. Nêm nếm gia vị cho phù hợp. Cho phần cà chua cắt múi cau còn lại và đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn vào nồi. Đun sôi thêm 2-3 phút thì tắt bếp.
  • Bước 5: Bún gạo lứt đã luộc chín, để ráo, sau đó cho vào bát, múc riêu cua, đậu hủ, rau vào và thêm nước dùng vào bát. Rắc thêm hành lá cắt nhỏ vào và thưởng thức cùng rau sống, hoa chuối nhé.

2.6. Bún gạo lứt trộn chay

Nếu bạn đang tìm một công thức giảm cân thanh đạm, không dầu mỡ thì tham khảo món bún gạo lứt trộn chay.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bún gạo lứt 50gr.
  • Nấm đông cô (hoặc nấm mèo) 3 cái.
  • Hành lá, gừng, hành tím khô.
  • Gia vị: Dầu olive, nước tương, dầu hào chay, đường, giấm hoa quả, nước lọc, tương ớt.

Cách làm:

  • Bước 1: Nấm đông cô khô đem ngâm với nước ấm trong khoảng 20-30 phút cho nhanh mềm, sau đó đem đi cắt nhuyễn. Gừng và hành tím khô rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Bước 2: Luộc bún gạo lứt đã rửa sạch cùng 1/2 muỗng canh dầu oliu vào nồi, luộc trong khoảng 7 - 10 phút. Sau khi luộc chín, vớt bún ra rồi rửa nhanh với nước sạch hoặc cho cho ngay bún vào thau nước đá khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra, để ráo để sợi bún không bị dính với nhau.
  • Bước 3: Pha nước sốt trộn bún vào 1 cái bát theo công thức: 2 muỗng canh nước tương + 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê giấm hoa quả lên men + 1 muỗng canh dầu hào chay + 1 muỗng canh tương ớt + 2 muỗng canh nước lọc. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cho tan gia vị.
  • Bước 4: Bắc chảo, phi thơm hành, gừng đã băm nhuyễn cùng 1 muỗng canh dầu oliu. Sau đó cho nấm đông cô vào xào cho tới khi săn lại, đổ hỗn hợp nước sốt trộn bún vào rồi đun tới khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho bún gạo lứt vào bát, rưới nước sốt vào rồi trộn đều lên cho bún thấm đều nước sốt. Có thể thêm dưa leo cắt sợi, hành lá, rau mùi tùy sở thích. Thưởng thức ngay món bún gạo lứt trộn chay giảm cân thôi.

2.7. Cách nấu bún gạo lứt trộn thanh cua rau củ giảm cân

Bún gạo lứt kết hợp cùng thanh cua hứa hẹn mang đến cho mọi người những trải nghiệm vị giác ngon miệng, thú vị. Nguyên liệu chủ đạo là thanh cua, một thực phẩm sơ chế sẵn được làm từ surimi - thịt cá trắng kết hợp cùng các nguyên liệu, gia vị đặc trưng như bột, đường, hương vị cua, lòng trắng trứng để tạo thành hình giống thịt của chân cua tuyết hoặc cua nhện Nhật Bản.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bún gạo lứt 100gr.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Cải bó xôi 50gr.
  • Nấm mèo khô (mộc nhĩ) 25gr.
  • Hành tím 1 củ.
  • Thanh cua 30gr.
  • Ham chay 30gr, hạt mè trắng 2 muỗng.
  • Sốt mayonnaise 2 muỗng canh, giấm ½ muỗng canh.
  • Nước tương ½ muỗng, dầu mè 1 muỗng.
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, đường.

Cách làm:

  • Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Cải bó xôi rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ rồi cắt mỏng. Ham chay cắt miếng mỏng vừa ăn.
  • Bước 2: Cho nấm mèo vào 1 tô nước lạnh ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng cho nở ra, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch rồi để ráo, cắt nấm mèo thành các sợi mỏng.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước và 1 muỗng cà phê muối vào, đun sôi nước và cho bún gạo lứt vào trụng trong khoảng 5 phút đến khi bún mềm thì vớt ra. Sau đó vớt bún ra, trộn đều với khoảng 1/2 muỗng canh dầu mè cho sợi bún đỡ dính vào nhau. Tiếp đó, cho lần lượt cà rốt, cải bó xôi và thanh cua vào nồi nước trụng mỗi loại khoảng 2 - 3 phút.
  • Bước 4: Bắc chảo, xào ham chay và nấm mèo với 1 muỗng canh dầu ăn cùng ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu trong khoảng 2-3 phút.
  • Bước 5: Cho hạt mè vào chảo rang cho tới khi mè chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp, cho mè vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 6: Làm nước sốt trộn bún: cho vào bát gồm 2 muỗng canh sốt mayonnaise + 1/2 muỗng nước tương + 1/2 muỗng canh dầu mè + 1 muỗng đường + 1/2 muỗng giấm và phần hạt mè xay nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu để làm nước sốt trộn bún gạo lứt.
  • Bước 7: Cho bún vào đĩa sâu lòng hoặc bát, rồi cho tất cả các nguyên liệu lên, trộn đều và rưới nước sốt lên là đã hoàn thành món bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua cực thơm ngon hấp dẫn rồi nhé. Bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn này mà không lo bị béo, bị tăng cân!

2.8. Bún gạo lứt xào tôm

Bún gạo lứt xào tôm hoặc bún gạo lứt trộn tôm là 2 món ăn với cách chế biến đơn giản cùng những nguyên liệu cơ bản, dễ kiếm. Món ăn này thường được người giảm cân lựa chọn để bổ sung vào khẩu phần ăn vì ngon miệng, đủ dinh dưỡng, lại ít calo.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bún gạo lứt 100gr.
  • Cải thìa/ cải ngọt 200gr.
  • Tôm 100gr.
  • Đậu hũ phô mai 100gr (hoặc đậu hũ thường).
  • Mực viên 150gr.
  • Hành lá 3 nhánh.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Tỏi 2 tép.
  • Dầu ăn 3 muỗng canh.
  • Dầu hào 1 muỗng canh.
  • Hạt nêm, tiêu 1 ít.

Cách làm:

  • Bước 1: Bún gạo lứt trụng sơ với nước sôi trong 5 phút, sau đó vớt ra, trộn đều với 1 muỗng dầu ăn để sợi bún tơi không bị dính vào nhau.
  • Bước 2: Tôm mua về bỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ lưng, rửa sạch với nước rồi để ráo. Ướp tôm với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu rồi trộn đều lên ướp trong 15 phút.
  • Bước 3: Cải thìa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc, thái sợi mỏng.
  • Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào sơ đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì cho mực viên và cà rốt vào xào chung. Cho tiếp đậu hũ phô mai vào đảo chung trong 5 phút. Tiếp đến cho rau cải vào, đảo đều tay, khi rau vừa chín tới, nêm nếm 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo đều trong 1 phút. Cuối cùng cho bún gạo đã trụng vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Cho bún xào ra đĩa, thưởng thức với nước tương tỏi ớt cùng lát chanh tươi. Bún gạo lứt xào tôm mềm ngon cùng tôm ngon ngọt, mực viên dai, đậu hũ béo mềm thật hấp dẫn.

2.9. Bún gạo lứt tàu hủ chiên

Cách nấu bún gạo lứt giảm cân cùng tàu hủ chiên đơn giản, ít calo, đủ dinh dưỡng nên rất phù hợp trong khẩu phần ăn giảm cân.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bún gạo lứt khô 200gr.
  • Tàu hủ non 2 miếng.
  • Cải thìa 100gr.
  • Tỏi, hành băm.
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, tiêu, nước tương...

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm bún gạo lứt vào nước sôi từ 7 - 10 phút cho bún nở mềm, sau đó vớt ra, rửa dưới vòi nước lạnh, rồi trộn với 1 muỗng dầu oliu để sợi bún không dính vào nhau.
  • Bước 2: Tàu hủ non thái miếng vừa ăn rồi cho vào chảo dầu chiên vàng đều.
  • Bước 3: Cải thìa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và luộc sơ qua.
  • Bước 4: Làm nước sốt trộn bún gạo lứt theo công thức: 5 muỗng canh nước tương + 1 muỗng đường + ½ muỗng hạt nêm + ¼ muỗng tiêu + 2 muỗng dầu hào và 1 muỗng nước lọc đun sôi. Phi thơm hành tỏi, đổ phần nước sốt trộn vào khuấy đều đến khi phần nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho bún và các nguyên liệu vào bát và trộn cùng với nước sốt, kết hợp tàu hũ non chiên giòn, rau sống là thưởng thức được ngay!

2.10. Cách nấu bún gạo lứt xào ức gà giảm cân

Bún gạo lứt xào ức gà là món ăn eat-clean thơm ngon rất được yêu thích trong thực đơn hỗ trợ giảm cân, giúp mang lại vóc dáng mơ ước cho phái đẹp và gymer.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bún gạo lứt khô 100gr.
  • Ức gà 60gr.
  • Rau cải 100gr.
  • Cà rốt ½ của.
  • Hành tím 2 củ.
  • Ớt chuông ½ quả.
  • Ngò rí 1 nhánh.
  • Dầu ô liu 1 muỗng canh.
  • Nước tương 1 muỗng canh.
  • Muối 1 ít.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế ức gà. Ức gà mua về dùng dao loại bỏ phần da, rửa sạch với nước, sau đó dùng muối chà xát đều trong 2 - 3 phút rồi rửa sạch với nước. Để ráo nước, cắt lát mỏng rồi băm nhỏ thịt ức gà.
  • Bước 2: Bún gạo lứt khô cho vào ngâm với nước lạnh trong 10 phút cho mềm bún rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước. Rau cải bỏ gốc, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch rau với nước rồi để ráo. Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ phần cuống và hạt bên trong, cắt hạt lựu.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu oliu, phi thơm hành tím. Tiếp tục cho cà rốt, thịt ức gà vào đảo cho săn lại, thêm 50ml nước lọc vào để không bị cháy. Cho ớt chuông và rau cải vào xào cùng. Nêm 1 muỗng canh nước tương rồi cho bún gạo lứt vào, thêm ít hành lá. Đảo đều tay xào trong 5 phút cho tất cả chín mềm rồi tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 5: Cho bún xào ra đĩa trang trí vài cọng ngò rí, rau thơm là có thể thưởng thức rồi. Món bún gạo lứt xào ức gà với hương vị thơm ngon, cọng bún mềm, thịt ức gà mềm ngọt cùng cà rốt, rau cải.

3. Lưu ý khi giảm cân với bún gạo lứt hiệu quả, an toàn

Các món ăn từ bún gạo lứt giảm cân được đa số phái đẹp lựa chọn kết hợp với quá trình tập luyện thể dục. Để giảm cân bằng bún gạo lứt hiệu quả, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Ăn bún gạo lứt quá thường xuyên trong thời gian dài có thể kéo theo tích tụ mỡ gây béo và gây tăng cân. Bạn chỉ nên ăn bún gạo lứt khoảng 2 - 3 bữa mỗi tuần.
  • Không nên ăn quá nhiều bún gạo lứt vì có thể khiến đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
  • Khi chế biến bún gạo lứt, hạn chế lượng tinh bột, dầu mỡ khi chế biến để món ăn ít calo.
  • Lựa chọn mua bún gạo lứt chất lượng ở các cơ sở kinh doanh chế biến uy tín, có thương hiệu nguồn gốc và an toàn vệ sinh.
  • Nên ăn bún gạo lứt cách ngày để tránh cảm giác ngán, các ngày còn lại bạn có thể thay thế bằng ngũ cốc dinh dưỡng hoặc khoai lang.
  • Bổ sung rau củ quả đầy đủ trong thực đơn eat clean với bún gạo lứt. Nên kết hợp bún gạo lứt với các nguyên liệu khác để theo đuổi chế độ ăn lành mạnh.
  • Kết hợp chế độ tập luyện thể dục thể thao giảm cân đốt cháy calo và nghỉ ngơi phù hợp.
  • Ăn ngủ sinh hoạt hợp lý. Ngủ đủ giấc mỗi ngày 6-8 tiếng để cơ thể phục hồi.
  • Bảo quản bún gạo lứt khô nơi khô ráo, thoáng mát, với bún gạo lứt tươi chỉ nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày.
  • Đối tượng không nên sử dụng bún gạo lứt giảm cân: người bị bệnh thận, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có bệnh về đường tiêu hóa,…

4. Một số câu hỏi thường gặp với thực đơn bún gạo lứt giảm cân

4.1. Bún gạo lứt bao nhiêu calo?

4.2. Bún gạo lứt có những loại nào?

Tổng kết

Trên đây là 10 công thức cách nấu bún gạo lứt giảm cân cực đơn giản mà ngon miệng, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Hy vọng với các gợi ý trên từ Hebemart.vn có thể giúp cho thực đơn ăn kiêng hỗ trợ giảm cân của bạn phong phú hơn. Bún gạo lứt luôn là sự lựa chọn ưu tiên trong quá trình giảm cân, giảm béo của hội chị em. Hãy cùng vào bếp ngay nhé!

Lời cuối cùng, Hebemart chúc bạn luôn có thật nhiều sức khoẻ và giảm cân thành công nhé!

Nguồn tham khảo:

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

------------------------------------

HEBEMART - THẾ GIỚI HÀNG NGOẠI CHÍNH HÃNG

Website: https://hebemart.vn

Hotline: 0813.706154

Email: cskh@hebemart.vn

Địa chỉ: Ngõ 2 Yên Phúc, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về Hebemart.vn

Hebemart
Bài viết liên quan
Bài viết mới nhất
Top 10 cách làm thơm vùng kín trước khi quan hệ khiến chàng mê mệt
Sau khi uống Canxi không nên ăn gì? 10 loại thực phẩm bạn cần tránh
Cách uống Menevit và tinh chất hàu đạt hiệu quả tốt nhất (Chi tiết)
Những ai không nên uống vitamin E tránh tác dụng phụ đến sức khỏe?
Tập Yoga lúc nào trong ngày tốt nhất? 3 khung giờ vàng nên tập
Cách uống viên vitamin A màu đỏ đúng cách, an toàn, hiệu quả nhất
Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh uống lúc nào thì tốt nhất? Cần lưu ý gì?
Uống Glucosamine có hại thận không? Cần lưu ý những gì?
Nên tập Yoga mấy lần 1 tuần là tốt nhất để dáng đẹp thon gọn, khỏe mạnh?
4 biểu hiện sau khi uống thuốc giải độc gan bạn cần lưu ý
Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung sau khi xuất tinh?
Uống Biotin bao lâu thì ngừng? Cách dùng biotin hiệu quả nhất
Hebemart thông báo lịch nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024
Top 10+ sữa rửa mặt Nhật Bản tốt nhất 2024 và được yêu thích nhất hiện nay
8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa của ngày 8/3
Sản phẩm bán chạy
cam kết sản phẩm chính hãng
CAM KẾT CHÍNH HÃNG
Hoàn tiền 200% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng
giao hàng nhanh toàn quốc
FREESHIP TOÀN QUỐC
Miễn phí vận chuyển + vô số mã giảm giá hấp dẫn
chuyên viên tư vấn tận tình
TƯ VẤN TẬN TÌNH
Hỗ trợ tư vấn, phản hồi, mua hàng 24/7
mua sắm online tiện dụng dễ dàng
MUA SẮM TIỆN LỢI
Mua sắm online dễ dàng, nhanh chóng
Nhận Tin Khuyến Mãi Từ Hebemart!

    Thương hiệu: | SKU:
    0813 706154